016.98.757.990


Đang online: 11
Hôm nay: 178
Hôm qua: 227
Tuần này: 178
Tuần trước: 3254
Tháng này: 38905
Tháng trước: 45544
Tất cả: 481025

Sâm đá-Kbang Gia Lai (khô)
Mã sp: #13

Giá:

600,000

VND/kg (khô).

TÁC DỤNG CỦA CÂY SÂM ĐÁ

Giá trị cây sâm đá (Curculigo sp.) đã được đồng bào Bana, đặc biệt vùng Kbang biết từ rất lâu với tác dụng bồi dưỡng sức khỏe và họ đã sử dụng.

Bài thuốc đầu tiên của họ là rửa sạch thân ngầm, củ nhai nuốt một phần nước, bả còn lại xoa lên tay, chân; sau này dùng 2 bộ phận trên ngâm rượu, uống chỉ một chén nhỏ. Kinh nghiệm nhân gian là bồi dưỡng sức khỏe, cường gân, bổ cốt, tăng sinh lực, trị phong thấp, suy nhược cơ thể, bổ thận. Cây sâm cau (Curculigo orchioides) cũng có tác dụng tương tự nhưng kém hơn.  Các tác giả Trung Quốc (trường Đại học Vân Nam, Trung quốc) đã nghiên cứu về thành phần hóa học cây Curculigo sinensis (một loài rất gần sâm đá) cho biết thành phần quan trọng của nó là các hợp chất phenol glucoside (curculicoside, norliganglucoside, capituloside, methylnyasicoside …). Giá trị quan trọng nhất của glucoside là kích thích hoạt động tim tốt hơn, bền bỉ hơn; các hợp chất phenol là trung hòa các gốc tự do thường xuất hiện trong trao đổi chất, giảm độc tố, chống ung thư. Hợp chất phenol glucoside trong chi Curculigo là có rất nhiều vòng 6 cạnh, nó nâng cao giá trị của cây sâm đá.

Cây sâm đá phân bố rất hạn chế, hiện chỉ có 2 vùng với diện tích nhỏ gần làng Kon Bông 2, xã Đak Rong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai, thượng nguồn sông Ba; độ cao > 1000m so mực nước biển; vùng này có rừng gần với rừng nguyên sinh. Vùng sống của cây sâm đá là ranh giới của 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum.
Cây sống trên đất mùn đen, kết quả phân hủy của lá cây trong các kẽ đá, chỗ trũng nông của hốc đá. Lớp mùn đó không dày, có chỗ chỉ dày 3-5 cm, nhưng tơi, xốp, giử ẩm tốt và dinh dưỡng cao. Cây sâm đá chịu che bóng nhưng nếu tàn che quá dày chúng không mọc nổi. Sự phát tán cây sâm đá vẫn chủ yếu nhờ vào sự lan truyền của thân ngầm. Khi điều tra chúng tôi rất ngạc nhiên, tự đặt câu hỏi: tại sao cây sâm đá phân bố hẹp vậy? phát tán bằng quả- hạt như thế nào? Người bản địa vùng cũng chưa biết cây sâm đá có hoa-quả hay không. Chắc chắn chúng phải có hoa, quả, hạt. Nhưng hiện nay chúng tôi chưa trả lời được, hy vọng nếu điều tra cuối mùa mưa có thể bắt gặp hoa hoặc quả sâm đá.

Cây sâm đá là loại cây thân thảo; phần khí sinh (lá, thân giả) sống hàng năm: nảy chồi vào đầu mùa mưa, sinh trưởng trong suốt mừa mưa, đầu mùa khô thân giả và lá bị khô và tàn lụi. Thân chính là thân ngầm và củ tồn tại qua mùa khô. Vì vậy chỉ có thể thu hái vào cuối mùa mưa-đầu mùa khô. Trong mùa khô do phần lá không tồn tại nên rất khó phát hiện. Cây ít khi mọc đơn độc mà thường mọc thành cụm (3-6 cây), các cụm phân bố khá gần nhau.